Cách nấu món cà bung
Thứ Năm, 3 tháng 9, 2015
Mình rất thích ăn món cà bung, mùa hè này mà ăn cà bung với bún thì ngon tuyệt cú mèo . Hôm nay mình sẽ chia sẻ cách nấu món cà bung ngon . Nấu cho nhiều người ăn, cũng được khen là ngon đó ạ ! Trước không biết nấu món gì luôn, học lỏm được món này, sau có về nhà chồng ngày nào cũng sẽ nấu món này để lấy lòng mẹ chồng . Hihi@@
Chúng ta bắt đầu nhé ! <3
Thứ nhất, các bạn lựa chọn các nguyên liệu để nấu cà bung :
– Thịt ba chỉ có thể thay bằng thịt diềm thăn ( thịt diềm thăn có cả nạc và mỡ, rất mềm và ngọt thịt)
- Đậu phụ miếng
– Cà chua, bạn chọn trái nào tròn quả thì ít hạt nhé @@
– Cà tím : bạn chọn quả cà tím tròn, quả càng non ăn càng ngọt nhé, chọn quả non như thế nào thì bạn nhìn quả cà, quả cà màu tím nhạt, cuống màu xanh nhạt, tươi . Còn không biết chọn thì bạn nhờ cô bán rau chọn hộ, chọn cà mà già thì lần sau chừa mặt cô ấy ra .
3. Cách chế biến cà bát nấu bung
– Các bước thực hiện:
Chúng ta bắt đầu nhé ! <3
Thứ nhất, các bạn lựa chọn các nguyên liệu để nấu cà bung :
– Thịt ba chỉ có thể thay bằng thịt diềm thăn ( thịt diềm thăn có cả nạc và mỡ, rất mềm và ngọt thịt)
- Đậu phụ miếng
– Cà chua, bạn chọn trái nào tròn quả thì ít hạt nhé @@
– Cà tím : bạn chọn quả cà tím tròn, quả càng non ăn càng ngọt nhé, chọn quả non như thế nào thì bạn nhìn quả cà, quả cà màu tím nhạt, cuống màu xanh nhạt, tươi . Còn không biết chọn thì bạn nhờ cô bán rau chọn hộ, chọn cà mà già thì lần sau chừa mặt cô ấy ra .
- Món rau bao gồm : hành lá, lá nốt, tía tô
Chọn đủ nguyên liệu rồi, chúng ta làm cho 3 người ăn thì mua theo số lượng sau :
- Cà tím: 3 quả vừa phải
- Cà chua: 2 quả
- Thịt ba chỉ: 200gr
- Đậu phụ: 1 - 2 bìa
- Bột nghệ (hoặc nghệ tươi thì ngon hơn), nước bỗng ( cái này bạn có thể mua ở chợ. bán sẵn luôn), hành, tía tô, lá lốt, hạt nêm, bột canh, mắm.
2. Các bước chuẩn bị để làm món canh cà bát nấu bung
– Thịt ba chỉ: rửa sạch, xắt miếng vừa ăn, ướp 1 chút với mắm.
– Đậu hũ trắng: rửa sạch, cắt miếng vuông nhỏ, ướp với chút muối + tiêu, để thấm 30 phút, chiên vàng, vớt ra đế ráo.
– Cà bát: cắt bỏ núm, rửa sạch, xắt thành từng múi mỏng, cắt xong ngâm liền vào nước có pha muối để cà không bị đen. Gần nấu vớt ra xả lại nước lã.
– Cà chua: rửa sạch, xắt múi cau.
– Tía tô, hành lá, lá nốt: rửa sạch, xắt nhuyễn.
– Thịt ba chỉ: rửa sạch, xắt miếng vừa ăn, ướp 1 chút với mắm.
– Đậu hũ trắng: rửa sạch, cắt miếng vuông nhỏ, ướp với chút muối + tiêu, để thấm 30 phút, chiên vàng, vớt ra đế ráo.
– Cà bát: cắt bỏ núm, rửa sạch, xắt thành từng múi mỏng, cắt xong ngâm liền vào nước có pha muối để cà không bị đen. Gần nấu vớt ra xả lại nước lã.
– Cà chua: rửa sạch, xắt múi cau.
– Tía tô, hành lá, lá nốt: rửa sạch, xắt nhuyễn.
3. Cách chế biến cà bát nấu bung
– Các bước thực hiện:
Bước 1: Cà tím rửa sạch, bổ cau làm 6 miếng đối với quả vừa phải.
Bước 2: Thịt ba chỉ rửa sạch, thái thành những miếng nhỏ hơi dầy một chút, đem rán cho ra bớt mỡ.
Bước 3: Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
Bước 4: Tía tô và lá lốt rửa sạch bụi bẩn, thái chỉ.
Bước 5: Đậu phụ thái thành những miếng vuông vừa ăn rồi đem rán vàng hai mặt bằng chỗ mỡ vừa thu được sau khi rán thịt.
Bước 6: Rán cà sơ đều 2 mặt.
Bước 7 : Cho cà vào nồi, cho bột nghệ vào nồi, nếu củ nghệ thì bạn giã lấy nước đổ vào nồi, cho cà, thịt vào sào nêm với mắm, muối gia vị vừa ăn, cho nước vừa đủ lượng, lúc này bạn cho đậu lên trên để đậu đỡ bị nát. Đun trên bếp , sôi thì bạn vặn bớt nhỏ lửa đun. Đun thêm khoảng 15 phút , gần được ăn, bạn cho nước bỗng vào, rắc thêm rau, nhớ nêm cho vừa ăn nhé !
Tiêu chuẩn của món cà bung : Thịt. đậu, cà nhừ, nước sánh, độ chua vừa phải . Món cà bung có thể ăn với bún hoặc với cơm đều được cả . Vị chua mát của bỗng, vị thơm của đậu, thịt, cà, Nghĩ tới đã thèm . Chúc các bạn thành công nhé !
Tác giả món cà bung : HienDinh
Tác giả món cà bung : HienDinh
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét